Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện các dự án giao thông tại các huyện Bình Gia, Văn Quan, Cao Lộc

Ngày 13/3/2024, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tỉnh hình thực hiện Dự án (DA) đầu tư xây dựng (ĐTXD) tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia và DA Đường vào trung tâm xã Xuân Long (huyện Cao Lộc), xã Tràng Các (huyện Văn Quan), giai đoạn 2. Cùng tham gia có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện Bình Gia, Văn Quan, Cao Lộc.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại DA ĐTXD tuyến đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia

DA ĐTXD tuyến đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia gồm các hạng mục: xây dựng mới hệ thống đường giao thông tuyến tránh và tuyến nhánh qua thị trấn Bình Gia dài hơn 2,6 km, tuyến đường tránh, tuyến nhánh qua Văn Mịch xã Hồng Phong dài 2,4 km, khu tái định cư và dân cư thị trấn Bình Gia với diện tích 11,85 ha. Công trình được khởi công tháng 12/2023, hiện các nhà thầu chủ yếu thi công tuyến tránh đoạn qua trung tâm xã Hồng Phong, đã thi công xong 01/10 vị trí cống, đang thi công đào và đắp nền đường tuyến chính được khoảng 842,2/1.700 m. Tổng giá trị khối lượng thực hiện theo hợp đồng ước đạt 2,4/119,3 tỷ đồng tương đương 2% giá trị hợp đồng. Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay, UBND huyện Bình Gia đã tổ chức kiểm đếm lập phương án, phê duyệt bồi thường, bàn giao mặt bằng tại xã Hồng Phong được 5,5/7,46 ha tương đương 74% kế hoạch. Còn tại thị trấn Bình Gia đã kiểm đếm diện tích 8,86/10,3 ha tương đương 85.8% diện tích, UBND huyện chưa phê duyệt phương án bồi thường.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại DA đường vào trung tâm xã Xuân Long (huyện Cao Lộc), xã Tràng Các (huyện Văn Quan)

DA đường vào trung tâm xã Xuân Long (huyện Cao Lộc), xã Tràng Các (huyện Văn Quan) giai đoạn 2 được thiết kế với chiều dài làm mới 7,7 km và hoàn thiện nâng cấp mặt đường cũ 4,8 km (giai đoạn 1) tuyến chính, làm mới 5,5 km tuyến nhánh thuộc xã Xuân Long và Tràng Các. Công trình được khởi công tháng 01/2022, đến nay các đơn vị xây lắp đã thi công nền, mặt đường, các vị trí cầu ước đạt 85% giá trị hợp đồng. Về công tác GPMB, huyện Văn Quan và huyện Cao Lộc đã bàn giao mặt bằng được 97% diện tích.

Đại diện nhà thầu nêu khó khăn vướng mắc trong công tác thi công DA

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các sở, ngành đã thảo luận, kiến nghị chủ đầu tư (CĐT) khẩn trương thực hiện thủ tục đấu nối các tuyến đường với đường tỉnh 226 và quốc lộ 1B, quan tâm quản lý chất lượng công trình và rà soát di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật. UBND huyện Bình Gia đẩy nhanh tiến độ GPMB, hoàn thiện hồ sơ tạm ứng chi trả phương án bồi thường đã phê duyệt để thực hiện hoàn ứng theo quy định.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra

Qua kiểm tra thực tế và các ý kiến thảo luận, phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND rỉnh đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện các DA còn chậm nhất là công tác GPMB chưa đáp ứng được yêu cầu. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị CĐT phối hợp hỗ trợ UBND huyện Bình Gia khẩn trương thúc đẩy công tác GPMB, trong tháng 4/2024 giải phóng xong mặt bằng 30% diện tích và đến hết tháng 9/2024 hoàn thành 90% diện tích tại thị trấn Bình Gia. Tại dự án đường vào trung tâm xã Xuân Long (huyện Cao Lộc) và Tràng Các (huyện Văn Quan), đề nghị UBND huyện Văn Quan và Cao Lộc giải quyết dứt điểm các vị trí vướng mắc và bàn giao mặt bằng sạch cho CĐT trong tháng 4/2024. Trên cơ sở mặt bằng được giao, CĐT chỉ đạo nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn dở dang để đưa công trình vào khai thác phục vụ Nhân dân trong tháng 6/2024.

Về thi công xây lắp đoạn tuyến tránh qua trung tâm xã Hồng Phong, đồng chí yêu cầu CĐT chỉ đạo nhà thầu thi công hoàn thành trong năm 2024. Đối với tuyến nhánh qua thị trấn Bình Gia trong tháng 4/2024 CĐT chỉ đạo nhà thầu thiết lập ít nhất 1 mũi để thi công xây lắp. Đối với các trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp và vướng mắc khu vực đất miếu, giao UBND huyện Bình Gia rà soát và báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét tham mưu giải quyết, làm việc với khu dân cư xác định rõ thẩm quyền quản lý đất đai và tổ chức tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng để triển khai thi công DA./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn