Ban An toàn giao thông tỉnh Lạng Sơn tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng ngày 25/01/2022, Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban An toàn giao thông các cấp đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Tình hình trật tự an toàn giao thông tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến, địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt. Các lực lượng, địa phương đã triển khai đồng bộ các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các khu vực cửa khẩu và các chốt kiểm dịch. Trong năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông, làm chết 49 người, bị thương 18 người. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 1 vụ, giảm 3 người chết, giảm 2 người bị thương. Tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, Đường sắt và Đường nội thị đã được kéo giảm. Nhiều địa phương giảm sâu cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông trên các tuyến Đường tỉnh và Đường huyện đều tăng.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị trực tuyến, nhiều giải pháp đã được các đơn vị, địa phương đề xuất nhằm tiếp tục giữ vững ổn định trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong năm 2022, trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa dạng bằng nhiều hình thức; chủ động giải quyết tình trạng ùn ứ phương tiện, điều tiết, phân luồng từ sớm, từ xa; nâng cao năng lực quản lý an toàn giao thông, đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt với các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, vi phạm giao thông trong thanh thiếu niên.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh khẳng định công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm vừa qua đã đạt được kết quả tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí và Lạng Sơn là 1 trong 10 tỉnh có số vụ tại nạn giao thông thấp nhất toàn quốc. Tuy nhiên, một số tuyến đường trọng điểm, nhất là Quốc lộ 4B và địa bàn các huyện Hữu Lũng, Lộc Bình vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Thời điểm xảy ra tai nạn giao thông thường vào buổi chiều và tối. Đi không đúng phần đường, làn đường và sử dụng rượu bia là nguyên nhân chính xảy ra tai nạn giao thông. Đặc biệt năm qua, tình trạng ùn ứ phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực các cửa khẩu của tỉnh, đòi hỏi cần thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trước mắt cần tập trung thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân; thực hiện nghiêm chủ đề an toàn giao thông năm 2022 là: xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Ban An toàn giao thông các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xác định đây là biện pháp hữu hiệu, cần thiết, cần đổi mới đa dạng hình thức, xây dựng ý thức tự giác cho người tham gia giao thông; đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các vi phạm trong tầng lớp thanh thiếu niên; Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát huy hiệu quả của hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm. Ban An toàn giao thông các cấp cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tải trọng là nguyên nhân chính phá hủy các tuyến đường giao thông, gây bức xúc trong nhân dân; đảm bảo công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đúng thực chất, đúng quy định. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương đầu tư nguồn lực để nâng cấp, cải tạo hạ tầng giao thông, xử lý điểm đen về tai nạn giao thông; kiên quyết xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất mĩ quan đô thị. Đồng thời làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Xác định tai nạn giao thông là hiểm họa cần hạn chế đến mức thấp nhất, tránh những hậu quả thương tâm các gia đình và người dân, phấn đấu giảm tai nạn giao thông năm 2022 từ 5-10%.

Đại diện các tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng Khen cho 6 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2021./.

Nguyễn Thanh Long

Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lạng Sơn