Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Sở Giao thông vận tải Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai lắp đặt camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Ngày 19/3/2021, Sở Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị về công tác triển khai lắp đặt camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại khoản 2 Điều 13, Điều 14 và Điều 34 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Tham dự Hội nghị có các đơn vị kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp đặt camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải, Hiệp hội vận tải ô tô Lạng Sơn, Công ty TNHH phát triển công nghệ điện tử Bình Anh, Công ty cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn.

 

123.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Huy – Phó Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị

 

Tại Hội nghị, Sở Giao thông vận tải Lạng Sơn đã hướng dẫn các đơn vị có liên quan một số nội dung theo quy định của pháp luật về việc lắp đặt camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải như sau: Trước ngày 01/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống xe) trong quá trình tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông vận tải và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau: Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 50 km; Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Sở GTVT đã hướng dẫn các nội dung về yêu cầu kỹ thuật và hướng dẫn lắp đặt camera trên xe ô tô; các quy định về tổ chức thực hiện đối với đơn vị kinh doanh vận tải trong việc lắp đặt camera giám sát; và các hình thức xử phạt nếu không lắp đặt camera giám sát theo quy định.

 

345.jpg

Đại diện các đơn vị kinh doanh vận tải tham dự tại Hội nghị

 

Để các đơn vị hiểu rõ hơn về tính năng, hướng dẫn sử dụng, chi phí cũng như các tiện ích của camera giám sát, Sở GTVT cũng đã mời đại diện Công ty TNHH phát triển công nghệ điện tử Bình Anh tuyên truyền, giới thiệu chi tiết những yêu cầu kỹ thuật camera giám sát của đơn vị.

Hội nghị đã diễn ra trong không khí sôi nổi, các đơn vị vận tải tham gia phát biểu ý kiến trong việc lắp đặt camera giám sát và việc xây dựng kế hoạch lắp đặt, một số khó khăn như: thiếu quy chuẩn thiết bị, kinh phí lắp đặt thiết bị đặc biệt trong giai đoạn các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, lưu trữ và khai thác dữ liệu không dễ…

Qua Hội nghị, các đơn vị đã có nhìn tổng quan hơn, hiểu rằng việc lắp camera trên xe kinh doanh vận tải là đúng với xu thế ứng dụng công nghệ trong quản lý hoạt động vận tải và nâng cao sự an toàn đối với hành khách, hiểu rõ việc lắp đặt, quản lý giám sát phương tiện thông qua camera nhằm làm tốt hơn công tác bảo đảm trật tự ATGT trong hoạt động vận tải tại đơn vị và góp phần bảo đảm trật tự ATGT, kéo giảm TNGT trên địa bàn tỉnh và cả nước. Kết thúc Hội nghị, các đơn vị cũng cam kết nghiên cứu và thực hiện lắp đặt camera giám sát theo đúng quy định của pháp luật./.

 

Triệu Thu Thủy - Phòng QLVT, PT&NL