Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ngành Giao thông vận tải Lạng Sơn góp phần phát triển kinh tế cửa khẩu

(PLVN) - Trong thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn đã tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế cửa khẩu. Trong đó, ngành Giao thông vận tải (GTVT) đã chú trọng tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng, phòng chống dịch hiệu quả, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập qua địa bàn.

 

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị góp phần tăng kim ngạch XNK

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị góp phần tăng kim ngạch XNK

Tính riêng việc cấp giấy phép vận tải quốc tế Việt – Trung của Trạm Quản lý vận tải đường bộ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho phương tiện vận tải hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan 9 tháng đầu năm 2021 cấp được 43.535 Giấy phép, bằng 95,9% so với cả năm 2020.

Việc cấp giấy phép vận tải đường bộ quốc tế Việt – Trung không chỉ thực hiện theo Hiệp định vận tải đường bộ được ký kết giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận tải thực hiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc. Mà qua đó, ngành Giao thông vận tải còn góp phần đáng kể trong việc nâng lũy kế tổng kim ngạch XNK 10 tháng năm 2021 ước đạt 3.450 triệu USD, đạt 112% kế hoạch, tăng 52,7% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, Sở GTVT đã cử các lãnh đạo Sở tham gia: Tổ công tác liên ngành của Tỉnh để chỉ đạo, hỗ trợ tiêu thụ nông sản tỉnh Lạng Sơn, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; Tổ công tác liên ngành thực hiện hỗ trợ công tác quản lý, điều hành hoạt động Xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn. Các Tổ công tác có trách nhiệm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất của các thương nhân xuất nhập khẩu hàng hóa; tổng hợp, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Sở GTVT đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện kiểm soát người, phương tiện giao thông đường bộ và thực hiện phân luồng giao thông từ các địa phương khác đi và đến tỉnh Lạng Sơn phù hợp với từng thời điểm để tạo thông suốt trong hoạt động vận tải đặc biệt là hoạt động vận tải hàng hóa đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hôi, góp phần đảm bảo không bị đứt gãy sản xuất trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT.

Chỉ tính riêng từ ngày 17/7/2021 đến ngày 27/8/2021, Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn đã nhận và phê duyệt 3.726 hồ sơ; trong đó duyệt cấp thẻ xanh vận tải cho 1.902 phương tiện vận tải hàng hóa. Hướng dẫn cho các đơn vị vận tải trên địa bàn vận hành phần mềm kê khai thông tin Giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hoá bằng phần mềm tự động và giải đáp các vướng mắc của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp thẻ nhận diện để giúp cho người dân tiếp cận và sử dụng phần mềm được dễ dàng, thuận tiện hơn. Theo đó, số liệu cấp mã QR tự động từ ngày 26/8 đến ngày 18/10/2021 là 1.021 xe.

Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản số 3114/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 28/9/2021 để triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá trên địa bàn tỉnh để triển khai thử nghiệm phần mềm để kiểm soát lái xe và người đi cùng trên xe ô tô vận tải hàng hoá bằng mã QRCode của C06 thay cho mã QRCode của ngành giao thông vận tải theo văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Văn bản của Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn.

 

Nguồn: 

Ngành Giao thông vận tải Lạng Sơn góp phần phát triển kinh tế cửa khẩu ảnh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phân luồng, hỗ trợ công tác XNK

Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng, thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 1A và các tuyến đường ra cửa khẩu, phân luồng giao thông, phân loại phương tiện, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên phương tiện vận tải. Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động lưu thông hàng hóa, đảm bảo thông suốt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, giảm thiểu ùn tắc tại cửa khẩu đặc biệt đối với hàng nông sản và tuân thủ theo đúng các quy định về kiểm soát dịch bệnh.

Do đó, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hoạt động vận tải được thông suốt, không có tình trạng ùn tắc kéo dài tại các chốt kiểm soát trên địa bàn Tỉnh, đặc biệt là hàng nông sản xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu luôn được tạo điều kiện thuận lợi theo đúng hướng dẫn của Chính phủ và của Bộ GTVT.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Dương Công Vĩ – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Trong thời gian tới sẽ tiếp tục đề cao và phát huy trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT; thường xuyên cập nhật, nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài tỉnh để tham mưu kịp thời triển khai các văn bản của cơ quan cấp trên trong phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời tổ chức, quản lý hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh, thực hiện các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả, vừa tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hoá, đặc biệt là hàng nông sản xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại biên giới của tỉnh và đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế của cả nước“.

Toàn ngành GTVT tỉnh Lạng Sơn đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích Chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (04/11/1831 – 04/11/2021). Những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức ngành GTVT đã hun đúc tinh thần thi đua lao động, sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng tỉnh Lạng sơn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Nguồn: https://baophapluat.vn/