Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Những cái Tết xa nhà của lực lượng thanh tra giao thông

Khi mọi gia đình sum họp quây quần, đầm ấm cùng vui cười hạnh phúc trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì lực lượng thanh tra giao thông ngành GTVT vẫn cần mẫn bám trụ với công việc của mình.

Khái niệm lễ, Tết xa vời

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Đình Thấn - Thanh tra giao thông Đội số 4, thanh tra giao thông tỉnh Lạng Sơn cũng là người đang thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Km93, Quốc lộ 1A, thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng cho biết do đặc thù nghề nghiệp anh luôn cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết…nên có lẽ trong 10 năm công tác tại ngành GTVT, anh đã trải qua 10 cái tết không được quây quần bên gia đình trong đêm giao thừa.

Thanh tra giao thông tỉnh Lạng Sơn thực hiện nhiệm vụ  tại Chốt kiểm dịch y tế liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Km93, Quốc lộ 1A

“Có lẽ cũng đã thành quen rồi, nghề của mình mà, thời gian sống và thực hiện nhiệm vụ cùng đồng nghiệp đôi khi chiếm nhiều hơn thời gian dành cho gia đình, bạn bè nhất là trong các dịp lễ tết. Trong khi các gia đình, bạn bè sum họp, vui xuân, chẩy hội thì cũng là lúc mình và đồng đôi của mình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường.

Tôi nhớ mãi bữa cơm tất niên trực tuyến vội với gia đình trong dịp tết nguyên đán năm 2020 khi tôi và đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ trực đảm bảo giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố Lạng Sơn; nghĩ lại tôi vẫn thấy rưng rưng, xúc cảm trào dâng trong lòng khi thời khắc đó, chỉ có thể nhìn và trò chuyện với vợ và các con thông qua chiếc điện thoại di động thông minh; với tôi chiếc điện thoại lúc đó như vô giá, nó giúp tôi và gia đình kết nối tình yêu thương và gửi trọn niềm tin và tình cảm của tôi với gia đình”, anh Thấn chia sẻ.

Đối với anh Thấn, nghề Thanh tra là một nghề thầm lặng và tâm tư nhất trong xã hội, đó là nghề luôn phải hy sinh, vất vả nhưng đôi khi lại nhận được sự quan tâm không đúng mức của xã hội. Để có thể gắn bó với nghề, vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, lý do và động lực lớn nhất đối với anh là lòng tâm huyết, là tình yêu nghề, là sự động viên, ủng hộ kịp thời của gia đình và đồng nghiệp.

“Tôi sẽ tiếp tục gắn bó với nghề dù khó khăn vất vả và tiếp tục rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trí tuệ bản thân để tiếp tục cống hiến, góp phần nhỏ bé của mình cho sự phát triển của ngành Thanh tra nói chung và Thanh tra GTVT Lạng Sơn nói riêng”, anh tâm sự.

16 năm ăn Tết cùng đơn vị

Anh Hoàng Văn Khang, Chánh thanh tra Sở GTVT-XD tỉnh Lào Cai chia sẻ với 20 công tác trong nghề thì anh có đến 16 năm nhận nhiệm vụ trực tết cùng đơn vị. Các cơ quan đơn vị đều có bố trí cán bộ trực tết, nhưng với ngành giao thông là một ngành đặc thù, lực lượng thanh tra tỉnh thường xuyên phải bố trí từ 2 đến 3 đội thanh, kiểm tra trên các tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, giảm thiểu những sự cố, rủi do khi tham gia giao thông đến mức thấp nhất, đảm bảo một cái tết vui tươi, ấm áp nhưng an toàn cho mọi người dân.

Trong nhiều năm đón Tết cùng đơn vị, với anh Khang, mỗi năm lại có một niềm vui, một ấn tượng khác nhau. Anh kể kỷ niệm anh nhớ mãi là vào Tết năm 2015, khi đó anh vẫn là Đội trưởng thanh tra số 2. Tháng 10/2015, bến xe Trung Tâm Lào Cai đi vào hoạt động nên các phương tiện vận tải theo tuyến cố định phải chuyển hết về Bến Trung tâm, do mới di chuyển về địa chỉ mới, còn nhiều vướng mắc trong các tuyến, đến mùng 2 tết (âm lịch) khi các nhà xe khai xuân năm mới đã chạy chưa đúng luồng tuyến, đi lên cả thành phố để đón khách, Lúc này lực lượng thanh tra đã phải kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm ngay khi các nhà xe mới khai xuân.

“Với đặc thù nghề nghiệp, lực lượng thanh tra dù vất vả, không được đón Tết bên gia đình nhưng với sự chỉ đạo sát sao, động viên kịp thời của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở GTVT-XD; sự động viên của gia đình, bạn bè cùng với đó là sự giúp đỡ, cùng nhau cố gắng của tập thể cán bộ công chức thanh tra Sở đã giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.  Với cương vị là Chánh thanh tra Sở GTVT-XD, trước mỗi dịp nghỉ tết đơn vị sẽ tổ chức họp triển khai nhiệm vụ, động viên cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ca trực, cố gắng bố trí sắp xếp để mỗi anh em có thời gian sum họp cùng gia đình với thời gian nhất định”, Chánh Thanh tra Hoàng Văn Khang chia sẻ.

Theo Chánh Thanh tra Hoàng Văn Khang, trong năm 2022, tập thể Thanh tra Sở sẽ phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch thanh, kiểm tra được giám đốc phê duyệt. Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ GTVT, Bộ Xây dựng giao phó. Dẫn dắt tập thể cán bộ thanh tra đồng lòng, đoàn kết chở thành một tập thể vững mạnh, mỗi cá nhân xứng đáng với chức trách nhiệm vụ của Đảng và nhà nước đã giao cho.

 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT