Tình hình trật tự an toàn giao thông trong 04 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện theo Công điện số 81/CĐ-TTg ngày 20/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 1206/UBND-KT ngày 23/8/2024 của UBND tỉnh và Công văn số 185/BATGT-VP ngày 21/8/2024 của Ban An toàn giao thông tỉnh về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ và hiệu quả các giải pháp, góp phần giữ vững tình hình trật tự, an toàn giao thông trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra hành chính người dân vi phạm

Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2024, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ. Không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, các tuyến đường trọng điểm đều lưu thông ổn định. Đặc biệt, không ghi nhận vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng nào. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện các chỉ đạo từ Trung ương đến Địa phương, đồng thời thể hiện nỗ lực của lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm an toàn giao thông cho người dân trong những ngày nghỉ lễ.

Theo báo cáo từ Công an tỉnh, trong 4 ngày nghỉ lễ, trên toàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông  đường bộ, làm 1 người tử vong và 9 người bị thương. So với kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, số vụ tai nạn giao thông tăng thêm 2 vụ, tuy nhiên, số người tử vong giảm 2 người và số người bị thương tăng thêm 5 người. Sự gia tăng số vụ tai nạn và người bị thương cho thấy vẫn còn những vấn đề tồn tại trong việc chấp hành luật giao thông, đặc biệt là vi phạm liên quan đến tốc độ và nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong các dịp lễ lớn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn

Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh đã triển khai 269 ca tuần tra, kiểm soát giao thông với sự tham gia của 1.449 lượt cán bộ, chiến sĩ. Qua các đợt tuần tra, 939 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông đã được phát hiện và xử lý. Tổng số tiền xử phạt các trường hợp vi phạm lên tới 2,4 tỷ đồng. Phần lớn các vi phạm liên quan đến lỗi điều khiển phương tiện trong tình trạng say rượu, bia và vi phạm quy định về tốc độ. Việc triển khai quyết liệt các đợt tuần tra và xử lý vi phạm đã góp phần răn đe, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, lượng phương tiện giao thông trở về các địa phương để chuẩn bị cho công việc và học tập tăng cao, đặc biệt trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào tỉnh. Lực lượng chức năng đã duy trì thường xuyên các tổ công tác, thực hiện phân luồng và hướng dẫn người dân di chuyển an toàn. Nhờ đó, tình hình giao thông vẫn được bảo đảm thông suốt, không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Tháng 9/2024 là tháng cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh đến trường, Ban An toàn giao thông tỉnh đề nghị các cơ quan thành viên của Ban an toàn giao thông tỉnh, Ban an toàn giao thông các huyện và thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo từ Chính phủ và UBND tỉnh, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông. Cụ thể, công tác tuần tra, kiểm soát giao thông cần được duy trì liên tục, đặc biệt tại các khu vực trường học và các tuyến đường thường xuyên có lưu lượng giao thông lớn. Các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho phụ huynh và học sinh cũng cần được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, xử lý các điểm đen tai nạn cũng sẽ được quan tâm, nhằm đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh và người dân khi tham gia giao thông.

Dù tình hình trật tự, an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đã được kiểm soát tốt, nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế, đặc biệt là tình trạng vi phạm giao thông dẫn đến gia tăng số vụ tai nạn và người bị thương. Trong thời gian tới, sự đồng bộ giữa các biện pháp kiểm soát giao thông và đa dạng các hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt trong tháng cao điểm đưa học sinh đến trường.

Hoàng Thị May – Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh