Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2020

Tối 15/11, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức Chương trình “Người bạn đường” gắn với Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 tại Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV6.

Tham dự Chương trình có các ông: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Văn Thể, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT; Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; các Ủy viên Ủy Ban ATGT Quốc gia; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và một số địa phương.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Chương trình. 

Phát biểu tại Chương trình, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, trong những năm qua tại Việt Nam, TNGT đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có trên 7.500 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với gần 15.000 người bị thương tật suốt đời.

Theo Phó Thủ tướng, thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được; phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Hình ảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức giấc, nghẹn khóc giữa đêm khuya gọi mẹ, tìm cha mà không thấy đang bóp nghẹt con tim của mỗi chúng ta. Nỗi đau này là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, thiệt hại do tai nạn giao thông cũng đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hoà bình, thân thiện. Đồng thời, chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận là để xảy ra tai nạn giao thông có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước.

Các đại biểu tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng tự giác, tạo lập một môi trường giao thông an toàn, thân thiện. Đồng thời, mỗi người cùng chia sẻ, cùng chung tay xoa dịu những nỗi đau mà tai nạn giao thông đã gây ra cho các nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình của họ.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng xin gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam; đồng thời cùng các đại biểu dành một phút để tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông.

Chương trình "Người bạn đường" chia sẻ những câu chuyện về văn hóa của mỗi người tham gia

giao thông, cách ứng xử của con người trên đường, để cùng với nhau hướng đến hai chữ "an toàn".

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, mỗi ngày, khi ra đường vẫn có những người không trở về nhà và vì thế mà hành trình của họ, của người thân thêm nhiều những giọt nước mắt. Nhưng tất cả những điều đó sẽ không xảy ra nếu chúng ta coi mỗi người cùng đi trên đường là những người bạn đường, và cùng với nhau đi hành trình của mỗi người một cách có văn hóa.

Chương trình "Người bạn đường" chia sẻ cùng khán giả những câu chuyện về văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông, cách ứng xử của con người trên đường, để cùng với nhau hướng đến hai chữ "an toàn".

Sảnh trường quay ngoài trời VTV là không gian để mỗi khán giả đến tham dự chương trình để lại những mẩu giấy nhắn. Đó có thể là một câu chuyện nhỏ, những ước mong về hành trình an toàn mỗi khi tham gia giao thông, là một lời nhắn gửi đến ai đó về việc thay đổi cách đi trên đường, thay đổi thói quen sử dụng bia rượu, thay đổi cách ứng xử giữa những người cùng tham gia giao thông... cũng có thể là những lời nhắn gửi đến người thân của họ, những nạn nhân đã bỏ mạng bởi TNGT....

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu

dành một phút tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông. 

Bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân - Phó Trưởng khoa Chấn thương Bệnh viện Mắt Trung ương chia sẻ về ca mổ cho một bệnh nhân 21 tuổi gặp tai nạn do uống rượu say. Tâm sự của một người mẹ gửi con trai mình: "Hưng ơi, hôm qua mẹ vừa mổ cho 1 bạn 21 tuổi. Một tuần trước, bạn ấy uống rượu say và lao thẳng vào máy xúc. Sau tai nạn, bạn ấy bị chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt và hỏng cả 2 mắt. Bạn ấy đã được nằm điều trị 1 tuần tại Bệnh viện Việt Đức, được phẫu thuật hàm mặt, được khâu bảo tồn lại 2 mắt, theo dõi chấn thương sọ não trước khi chuyển đến Bệnh viện Mắt của mẹ...

Con ơi, con còn rất trẻ. Tương lai còn cả phía trước với con. Khi vui, các con rủ nhau uống rượu bia, con chỉ nghĩ là vui thôi, các con có thể thách đố nhau và hậu quả lại ảnh hưởng sâu sắc đến cả quãng đời còn lại. Con phải chịu trách nhiệm với cuộc sống không chỉ của một mình con đâu mà còn cả gia đình nữa.

Vì vậy, uống ít thôi và đã uống rượu bia thì đừng tham gia giao thông nữa. Khi viết những dòng này, mẹ vẫn như đang nhìn thấy những giọt nước mắt đang rơi của bố, mẹ bạn ấy...".

Không gian của Chương trình “Người bạn đường” năm nay thực sự ấm áp bởi hàng trăm khán giả có mặt tại trường quay ngoài trời của VTV và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6 cũng như các nền tảng số của VTV. Mỗi người trong số họ chắc chắn đều có một câu chuyện riêng, nhưng đều với một mong muốn chung về hai chữ “an toàn” trên mỗi tuyến đường.

 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT