Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Giao thông Vận tải

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải

Thời gian qua, để phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải cũng như đảm bảo sự an toàn và quyền lợi cho khách hàng, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp siết chặt quản lý đối với hoạt động kinh doanh vận tải.

Hiện nay Sở GTVT đang quản lý 144 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh vận tải với tổng số phương tiện là 1.484 xe đã được sở cấp phù hiệu theo các loại hình kinh doanh. Qua đánh giá từ đơn vị, bên cạnh các đơn vị kinh doanh vận tải đang hoạt động đúng theo quy định, thì vẫn còn tình trạng xe ô tô chở khách nhưng chưa đăng ký kinh doanh, chưa đổi biển số sang màu vàng, chưa được cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định, không có tem mào, không gắn đồng hồ tính tiền; xe ô tô kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng nhưng lại hoạt động như tuyến cố định… Bên cạnh đó, còn tình trạng các chủ phương tiện chưa chấp hành việc truyền dữ liệu thông qua thiết bị giám sát hành trình, chưa chấp hành đúng quy định về thời gian lái xe.

Tình trạng trên đã và đang gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh vận tải, gây thất thu thuế. Đồng thời, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh với những đơn vị chấp hành đúng các quy định về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các xe vận tải hành khách, hàng hoá hoạt động không đúng quy định còn ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Thanh tra Sở GTVT kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về vận tải hành khách tại Bến xe Phía Bắc

Trước thực trạng trên, từ đầu năm 2023 đến nay, Sở GTVT đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sở đã ban hành 11 văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các cá nhân, hộ kinh doanh dịch vụ vận tải. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm về quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Tính từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra của Sở GTVT đã kiểm tra trực tiếp tại 20 đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 9 đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định và xe hợp đồng, 7 đơn vị vận tải hành khách bằng xe taxi, 4 đơn vị vận tải hàng hóa bằng xe container và xe ô tô. Qua công tác kiểm tra, lực lượng đã yêu cầu các đơn vị khắc phục theo quy định. Đồng thời, đã yêu cầu 20/20 đơn vị ký cam kết chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, lực lượng thanh tra Sở GTVT đã tiến hành kiểm tra trên 500 phương tiện vận tải hành khách, hàng hoá. Qua đó, đơn vị đã nhắc nhở 416 trường hợp, lập biên bản xử lý gần 100 trường hợp vi phạm về các lỗi chở hàng quá khổ, quá tải, vận tải hành khách không có hợp đồng… Ông Hoàng Khánh Dư, Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết: Hiện tại, đơn vị đang tiếp tục tăng cường lực lượng kiểm soát trọng tải tại nguồn đối với các đơn vị hoạt động vận tải hàng hoá. Trong đó, tập trung xử lý các trường hợp chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo, hoán cải phương tiện. Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng tại các tuyến đường, khu vực trọng điểm như thành phố Lạng Sơn, quốc lộ 1A, 1B, 4A…

Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải hàng hoá trên tuyến quốc lộ 1A

Cùng với hoạt động thanh tra, kiểm tra, Sở GTVT đã chỉ đạo phòng chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát, khai thác dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời, tra cứu dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải trên máy chủ của các đơn vị kinh doanh vận tải theo quy định, xử lý nghiêm đối với các vi phạm. Tính đến hết tháng 10/2023, sở đã thực hiện nhắc nhở và từ chối cấp phù hiệu cho 156 phương tiện không đảm bảo việc truyền dữ liệu qua thiết bị giám sát hành trình và qua hệ thống dữ liệu camera giám sát cho đến khi khắc phục được theo quy định. Cùng đó, thu hồi 39 phù hiệu xe vi phạm tốc độ.

Ngoài ra, gần đây nhất, qua trích xuất dữ liệu trên Hệ thống máy chủ về thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ Việt Nam, trong tháng 9/2023 có 479 phương tiện không truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình theo quy định từ 7 ngày liên tiếp trở lên và có 800 phương tiện vi phạm thời gian lái xe liên tục. Hiện tại, sở đã gửi yêu cầu các đơn vị và các chủ phương tiện gửi văn bản giải trình để có căn cứ xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh công tác kiểm tra, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật đến các chủ xe, lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn. Tính trong 10 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã thực hiện tuyên truyền đến 1.200 cá nhân, hộ kinh doanh vận tải về các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải và Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, phát 850 quyển cẩm nang về nội dung “Một số hành vi vi phạm quy định về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, hình thức và mức xử phạt” tới các lái xe, chủ xe, đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh.

Với các giải pháp của Sở GTVT đã triển khai, các đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn ngày càng chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Ông Lưu Minh Trường, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Đồng Đội (đơn vị chủ quản hãng taxi Đồng Đội) cho biết: Hiện đơn vị đang có 70 xe taxi vận tải hành khách hoạt động trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, ngay từ đầu, đơn vị đã triển khai lắp đặt hệ thống truyền dữ liệu qua thiết bị giám sát hành trình. Bên cạnh đó, thực hiện lắp đặt thiết bị định vị với mỗi xe và bố trí đội ngũ giám sát hành trình của từng xe thông qua các hệ thống trên. Từ đó, đơn vị kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn các trường hợp vi phạm có thể xảy ra trong quá trình các xe hoạt động. Với các lái xe, đơn vị triển khai các kế hoạch đào tạo, tập huấn để đảm bảo nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành quy định của pháp luật trong quá trình làm việc.

Ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn. Cùng đó, thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình để xử lý vi phạm về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh vận tải. Với các trường hợp vi phạm, đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm.

Hiện đã bước vào thời điểm cuối năm, nhu cầu về vận tải hành khách, hàng hoá có xu hướng tăng cao. Do vậy, các giải pháp Sở GTVT đã và đang triển khai sẽ góp phần giảm thiểu các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. Từ đó, đảm bảo sự an toàn, quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ cũng như phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Nguồn: https://baolangson.vn/