Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Giao thông Vận tải

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chuyên đề đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm và xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng trên địa bàn

Ngày 21/5/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chuyên đề đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm và xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng trên địa bàn tháng 4/2024.

https://langson.gov.vn/upload/2006486/fck/lsn1/2024_05_22_02_48_482.jpg

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, về tình hình giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, trong tháng 4/2024 có 14/20 dự án trọng điểm đủ điều kiện triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Kết quả các huyện, thành phố đã đo đạc, kiểm đếm được 50,86 ha của gần 700 hộ bị ảnh hưởng; phê duyệt phương án bồi thường cho 249 hộ với tổng kinh phí hơn 121 tỷ đồng; chi trả được 149 tỷ đồng cho 420 hộ. Các huyện, thành phố đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 4/2025 tại 8 dự án với diện tích 80,3 ha (tháng 3 bàn giao 0,85 ha).

Đối với công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh trong tháng 4/2024, qua rà soát có 3 huyện: Chi Lăng, Lộc Bình, Hữu Lũng báo cáo phát sinh khó khăn, vướng mắc. Nội dung vướng mắc phát sinh trong tháng chủ yếu liên quan đến các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình vật kiến trúc trên đất nông nghiệp.

https://langson.gov.vn/upload/2006486/fck/lsn1/2024_05_22_02_48_483.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Thảo luận tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện, thành phố, các sở ngành tập trung báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm và đề xuất giải pháp tháo gỡ đối với một số nội dung để thúc đẩy tiến độ dự án.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được đối với công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trong tháng 4 của các huyện, thành phố. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương huyện Hữu Lũng khi tiếp tục giải phóng mặt bằng rất tốt dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn và Cụm công nghiệp Hồ Sơn 1 để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: UBND các huyện, thành phố tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận. UBND các huyện có các dự án cao tốc đi qua phải thực hiện kiểm đếm xong toàn bộ diện tích cần thu hồi trong tháng 5/2024 và hoàn thiện các thủ tục để khởi công các khu tái định cư trong tháng 6/2024.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện hoàn thiện hồ sơ thủ tục về chuyển đổi mục đích đất lúa, đất rừng tại các dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và dự án nâng cấp đoạn Km 18 - Km80 Quốc lộ 4B trong tháng 5/2024. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng để thống nhất phương án về hỗ trợ, bồi thường do cơ chế của mỗi tỉnh có khác nhau dẫn đến chênh lệch giá trị hỗ trợ cho các trường hợp bị ảnh hưởng.

Đối với các khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án phát sinh cụ thể tại từng dự án, liên quan đến trường hợp người dân sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với phương án giải quyết do Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất tại cuộc họp.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn