Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 18/7/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ quý III năm 2024. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên Ban ATGT tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2024 toàn tỉnh xảy ra 228 vụ tai nạn giao thông (TNGT), hậu quả 43 người chết, 213 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính trên 2,9 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, tăng 126 vụ (+123,5%), giảm 04 người chết (-8,5%), tăng 122 người bị thương (+134,1%). Nguyên nhân xảy ra TNGT chủ yếu do không chấp hành quy định về tốc độ; đi không đúng chiều đường, phần đường, làn đường quy định; không chú ý quan sát, chuyển hướng không đúng quy định; không chấp hành báo hiệu đường bộ; sử dụng bia rượu;… Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổ chức 10.596 ca với 52.910 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia tuần tra kiểm soát, kiểm tra 157.564 trường hợp, qua đó phát hiện, xử lý 23.791 trường hợp vi phạm, tước Giấy phép lái xe 4.564 trường hợp. Công tác duy tu bảo dưỡng, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT đạt được những kết quả tích cực; công tác phối hợp phân luồng điều tiết giao thông được tăng cường, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu các huyện, thành phố

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những kết quả đạt được, chỉ rõ những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, tăng cường công tác tuần tra, xử lý các vi phạm, tập trung xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT,…

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, đồng thời phân tích những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân cần khắc phục. Với mục tiêu kéo giảm số người chết, kiềm chế số vụ TNGT và số người bị thương trong quý III và những tháng cuối năm, đồng chí đề nghị Ban ATGT cấp tỉnh, cấp huyện phát huy vai trò nòng cốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cần đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT, phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng cụ thể. Các lực lượng chuyên trách có kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT theo chuyên đề, bảo đảm khoa học, hiệu quả, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT. Sở Giao thông vận tải chủ động đề xuất, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để sửa chữa hạ tầng giao thông, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn