Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đường giao thông tại huyện Đình Lập

Ngày 22/02/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình thực hiện Dự án Đường giao thông kết nối Quốc lộ 4B đến Quốc lộ 18 huyện Đình Lập và dự án Đường tránh ngập vào trung tâm các xã nghèo miền núi 30a: Đồng Thắng, Cường Lợi, Lâm Ca; bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ an ninh quốc phòng huyện Đình Lập (giai đoạn 2).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công dự án Đường đến trung tâm các xã nghèo miền núi 30a: Đồng Thắng, Cường Lợi, Lâm Ca

Dự án đường giao thông kết nối Quốc lộ 4B đến Quốc lộ 18, huyện Đình Lập có tổng chiều dài 10,5 km, được khởi công giữa năm 2023 dự kiến hoàn thành năm 2026. Đến nay, huyện Đình Lập đã bàn giao mặt bằng sạch để thi công được 8/10,5 km, đạt 80%. Tính đến cuối tháng 2/2024, khối lượng thực hiện đào nền đạt 4,3,5% kế hoạch, đang thi công các hạng mục cầu, cống, kè theo kế hoạch. Giá trị khối lượng toàn dự án đạt được 54,5/264,1 tỷ đồng, đạt 20,6% kế hoạch, khối lượng thực tế đạt theo tiến độ đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tình hình thi công dự án đường kết nối Quốc lộ 4B đến Quốc lộ 18

Dự án Đường tránh ngập vào trung tâm các xã nghèo miền núi 30a: Đông Thăng, Cường Lợi, Lâm Ca; bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ an ninh quốc phòng huyện Đình Lập (giai đoạn 2) có tổng chiều dài hơn 30,36 km, huyện Đình Lập đã bàn giao 100% diện tích phục vụ thi công dự án. Đến nay đã hoàn thành cơ bản nền đường được 27,3/30,36 km, đạt 85% khối lượng, đang triển khai thi công các hạng mục móng, mặt đường, kè, cầu, cống... Tổng giá trị khối lượng đã thực hiện toàn dự án đạt 108/208 tỷ đồng, tương đương 38,7% giá trị hợp đồng, giải ngân xây lắp đạt 131,8 tỷ đồng.

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Đình Lập, nhà thầu đã trao đổi, thảo luận, kiến nghị, đề xuất các nội dung để triển khai thi công các dự án bảo đảm tiến độ, hiệu quả, tập trung vào các nội dung về tiến độ thi công, chất lượng công trình, biển báo bảo đảm an toàn giao thông, phương án tập kết vật liệu…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là hai dự án hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, đồng thời, tăng cường liên kết vùng giữa các tỉnh Đông Bắc và giữa Lạng Sơn với Quảng Ninh. Bên cạnh đó, huyện Đình Lập cũng được tỉnh quan tâm ưu tiên nguồn lực thực hiện các dự án để huyện Đình Lập phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2025. Do đó, cần đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công các dự án để bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn. Huyện Đình Lập cũng đã quyết liệt triển khai công tác giải phóng mặt bằng, để thi công các dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, tiến độ thực hiện thi công Dự án Đường tránh ngập vào trung tâm các xã nghèo miền núi 30a: Đông Thăng, Cường Lợi, Lâm Ca; bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ an ninh quốc phòng huyện Đình Lập (giai đoạn 2) còn chậm so với kế hoạch, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đồng chí yêu cầu, thời gian tới, các nhà thầu 02 dự án tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, tập trung nhân lực, vật lực, chậm nhất 26/02/2024 phải tổ chức ra quân thi công đồng loạt trên toàn công trường, có kế hoạch tăng cường tập kết vật liệu, nghiên cứu sử dụng vật liệu tại chỗ để sử dụng vào một số hạng mục để tiết kiệm chi phí, có phương án xử lý vấn đề phát sinh khối lượng đá, xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết từ nay đến khi hoàn thành gửi Chủ đầu tư và UBND tỉnh để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá. Phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2024. Đối với Chủ đầu tư cần tăng cường công tác quản lý dự án, đặc biệt là tiến độ, chất lượng thi công, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn lao động. UBND huyện Đình Lập tập trung dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, di chuyển đường điện, hoàn thành trước ngày 10/3/2024. Có kế hoạch quy hoạch quỹ đất hai bên đường phù hợp để quản lý, sử dụng có hiệu quả để phát triển kinh tế - xã hội.

Các đơn vị chủ thể liên quan phối hợp các giải pháp có phương án để xử lý các vị trí sạt lở, nguy cơ sạt lở, xử lý khối lượng phát sinh cần tuân thủ đầy đủ các quy định của nhà nước. Các sở, ngành liên quan quan trên cơ sở chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, đồng thời, hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh để hoàn thành dự án trước ngày 31/12/2024.

Nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng quà, động viên các nhà thầu đang thực hiện thi công các dự án trên tuyến./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn