Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện một số dự án đầu tư công, PPP trên địa bàn tỉnh

Ngày 12/3/2024, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra các dự án: cải tạo, nâng cấp tuyến ĐH.28 (Cao Lộc - Ba Sơn), huyện Cao Lộc; Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 - Km18); Nâng cấp đoạn Km18 - Km80, Quốc lộ 4B; Cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình thực hiện tại dự án

Theo báo cáo của các đơn vị, đối với dự án cải tạo, nâng cấp tuyến ĐH.28 (Cao Lộc - Ba Sơn), huyện Cao Lộc hiện nay được tổ chức thành 05 mũi thi công xây dựng, trong đó, nền đường đã hoàn thành 96,85%, hoàn thành cơ bản công trình thoát nước, mặt đường bê tông nhựa hoàn thành 64,15%, 02 vị trí cầu đã đạt khối lượng trên 85%. Giá trị thực hiện thi công xây dựng đến nay đạt 72,63% giá trị hợp đồng xây lắp. Về công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành bàn giao mặt bằng được 21,47 ha/22,06 ha, đạt 97%.

Đối với dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 - Km18), tổng phạm vi mặt bằng thi công đã bàn giao theo chiều dài tuyến đến nay đạt 11,1km/12,9km. Tiến độ thi công của dự án với các hạng mục đào đất, đá nền đường đạt 97%, đắp nền đường đạt 96%, thi công cấp phối đá dăm đạt 50%; khối lượng công việc hoàn thành dự án đến nay đạt 66% giá trị hợp đồng. Đối với dự án Cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình. Đến nay, việc thi công Cầu Lộc Bình 1 đạt 86,01%; tuyến giao thông 2 thi công đạt 0,59%, chưa thi công được tuyến giao thông số 1 do chưa giải phóng mặt bằng.

Đối với dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80, quốc lộ 4B, về công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Lộc Bình (từ Km18-Km38+705), đến nay huyện Lộc Bình đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư tạm tính đối với 101 lượt hộ gia đình, cá nhân; tiến hành chi trả tạm ứng kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho 23 hộ gia đình, cá nhân với kinh phí 2,3 tỷ đồng. Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đình Lập (từ Km38+705-Km80) đã thực hiện xong công tác thống kê, kiểm đếm đoạn tuyến từ Km39-Km43. Về thi công dự án, nhà thầu thi công đã tập kết máy móc, nhân lực, tập kết vật liệu để triển khai thi công và khởi công ngày 22/2/2024, hiện tại đang tiến hành triển khai thi công 2 vị trí cầu. Kết quả giải ngân vốn đến nay được 275,772 tỷ đồng, đạt 12% kế hoạch vốn.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cơ quan, đơn vị, địa phương, các chủ đầu tư, nhà thầu trong triển khai các dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn có tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục để đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng chí đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu cùng với các huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập trong thời gian tới cần tập trung triển khai các giải pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng các khu tái định cư. Đồng thời, các chủ đầu tư cần đôn đốc các đơn vị thi công tập trung máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án đã đề ra. Đối với dự án cầu Lộc Bình số 1, đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình, đồng chí đề nghị huyện Lộc Bình phối hợp cùng chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, cùng với đó thực hiện điều chỉnh chi tiết, từ đó, nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh dự án.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại một số công trình, dự án tại các huyện Cao Lộc, Lộc Bình./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn