Sở Giao thông vận tải kiểm tra công tác Bảo dưỡng thường xuyên trên các tuyến Quốc lộ 4A, 3B, 279, 1B và tình hình thực hiện công trình: Sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường và công trình đoạn Km35+00 - Km42+800 Quốc lộ 3B, tỉnh Lạng Sơn

Ngày 17/8/2023, đồng chí Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì tổ chức Đoàn kiểm tra công tác Bảo dưỡng thường xuyên trên các tuyến Quốc lộ 4A, 3B, 279, 1B và tình hình thực hiện công trình: Sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường và công trình đoạn Km35+00 - Km42+800 Quốc lộ 3B, tỉnh Lạng Sơn. Tham gia Đoàn kiểm tra có đại diện Lãnh đạo Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng và An toàn giao thông, Thanh tra Giao thông vận tải, Ban Quản lý xây dựng và Bảo trì hạ tầng giao thông và đại diện các đơn vị liên quan.

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường các tuyến đường, đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải         ghi nhận đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị trong công tác thực hiện Bảo dưỡng thường xuyên (BDTX) các tuyến đường; các đơn vị đã tích cực triển khai thực hiện công tác BDTX trên toàn các tuyến đường được giao; kết hợp máy móc, thiết bị với nhân công để san gạt lề đường, đào vét rãnh thoát nước, cống thoát nước ngang...;

(Một số hình ảnh Đoàn công tác kiểm tra tại công trình Sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường và công trình đoạn Km35+00 - Km42+800 Quốc lộ 3B, tỉnh Lạng Sơn)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên vẫn còn một số tồn tại cần phải được khắc phục: Vẫn còn đơn vị chưa chủ động triển khai thực hiện công việc trên tuyến hoặc triển khai nhưng chưa triệt để; chất lượng thực hiện không đồng đều ở các tuyến đường; Lề đường cao không được san gạt dẫn đến tình trạng khi thời tiết mưa nước chảy dọc theo mép đường; rãnh đất chưa được nạo vét triệt để do đó không đảm bảo thoát nước...

Đối với công trình Sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường và công trình đoạn Km35+00 - Km42+800 Quốc lộ 3B, tỉnh Lạng Sơn: Mặc dù trong thời  gian vừa qua thời tiết mưa nhiều, không thuạn lợi tuy nhiên Nhà thầu thi công đã cố gắng, nỗ lực huy động thiết bị, bố trí nhân lực để hoàn thành một số hạng mục công việc; các hạng mục cạp mở rộng mặt đường, mở rộng Cầu Km41+400, nối cống đã thi công hoàn thành. Hiện tại Nhà thầu đang tập trung thi công hạng mục thảm Bê tông nhựa (BTN) mặt đường, hoàn thiện rãnh dọc... Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, giá trị hoàn thành công trình thấp, mới đạt 4,98/18,10 tỷ đồng (tương đương 27,5% giá trị hợp đồng); mới thi công thảm mặt đường BTN được 1,2/7,8Km.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy, khẩn trương tiếp tục huy động nhân lực, máy móc thiết bị tập trung thực hiện sửa chữa thường xuyên các hạng mục tồn tại nêu trên của toàn bộ các tuyến đường; Tăng cường công tác Tuần đường kịp thời phát hiện những hư hỏng phát sinh trên tuyến đường; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đối với Công trình: Sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường và công trình đoạn Km35+00 - Km42+800 Quốc lộ 3B, tỉnh Lạng Sơn Yêu cầu tập trung thiết bị, nhân lực để thi công hoàn thành các hạng mục còn lại: Hoàn thành thảm BTN mặt đường trong tháng 8/2023, hoàn thiện hệ thống rãnh dọc, An toàn giao thông trước ngày 05/9/2023 và nghiệm thu bàn giao đưa vào quản lý khai thác sử dụng trước ngày 10/9/2023.

Hoàng Viết Đông­ -  Phòng QL KCHT&ATGT