Lạng Sơn: Xử phạt 137 trường hợp xe vi phạm quá tải trọng

Nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, thanh tra giao thông tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng các lực lượng chức năng của tỉnh đã thực hiện các biện pháp kiểm soát tải trọng xe một cách quyết liệt.

Lực lượng chức năng tỉnh kiểm tra tải trọng lưu động trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng. Nguồn: H.C

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra gần 500 trường hợp có dấu hiệu vi phạm về chở hàng hoá quá tải trọng cho phép, qua đó phát hiện, xử phạt 137 trường hợp xe vi phạm quá tải trọng, tăng 60 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023…

Lực lượng thanh tra giao thông đã triển khai các biện pháp kiểm soát tải trọng xe một cách quyết liệt.

Ông Nguyễn Trần Thành, Phó Chánh Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải cho biết: “Ngoài việc phối hợp với các đơn vị liên quan quyết liệt thực hiện công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về tải trọng, chúng tôi cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp vận tải, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, các đơn vị sử dụng phương tiện có tải trọng lớn chấp hành đúng các quy định pháp luật, đồng thời tổ chức cho các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, các chủ bến, bãi, mỏ vật liệu ký cam kết không chở hàng quá tải trọng cho phép. Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng thanh tra giao thông vận tải đã tổ chức cho 164 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ký cam kết không chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, vận động các cá nhân có xe cơi nới tự tháo, cắt thùng xe về đúng thiết kế ban đầu của phương tiện”.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông được triển khai bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ cho các chủ doanh nghiệp và đội ngũ lái xe ô tô tải khi tham gia giao thông.

Để duy trì, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng xe, thời gian tới, lực lượng chức năng trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhất là tại điểm xuất phát hoặc gần khu vực kho, nhà máy, các mỏ đá, mỏ vật liệu xây dựng, các nơi tập kết xếp dỡ hàng hóa… để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ; vận động, tổ chức cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, đơn vị thuê chở hàng, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải ký cam kết không chở hàng quá tải, quá khổ.

Thanhtra.com.vn