Thanh tra Giao thông vận tải Lạng Sơn phối hợp giải tỏa hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Từ ngày 29/6/2023 đến ngày 10/7/2023, Thanh tra Giao thông vận tải Lạng Sơn thực hiện phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Văn Lãng, UBND xã Tân Thanh huyện Văn Lãng và các lực lượng chức năng thực hiện công tác tuyên tuyền, vận động tự giác tháo dỡ, giải tỏa các công trình lấn, chiếm vỉa hè tuyến đường trục chính (Đường tỉnh 240) khu vực cửa khẩu Tân Thanh theo Kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 31/5/2023 của UBND huyện Văn Lãng.

Trong thời gian thực hiện Kế hoạch, Thanh tra Giao thông vận tải phối hợp cùng với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, thực hiện ký cam kết đến từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có công trình dọc hai bên đường tự giác chấp hành tháo dỡ, giải tỏa để trả lại hành lang an toàn đường bộ và vỉa hè của tuyến đường.

Kết quả: Tổ công tác đã vận động tháo dỡ, giải tỏa được 166 trường hợp trong tổng số 168 trường hợp vi phạm; còn 02 trường hợp vi phạm là tổ chức đang tiếp tục vận động và có biện pháp giải tỏa tiếp theo. Trong quá trình tháo dỡ, giải tỏa công trình vi phạm, tình hình trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội được bảo đảm, an toàn.

Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giải tỏa công trình vi phạm  trong ngày đầu ra quân.

Qua công tác tuyên tuyền, vận động tự giác tháo dỡ, giải tỏa các công trình lấn, chiếm vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cá nhân, tổ chức đối với công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, trật tự và văn minh đô thị, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, xây dựng nếp sống văn hóa ở đô thị và nông thôn. UBND huyện đã yêu cầu các cơ quan đơn vị được giao thực hiện phải xác định công tác giải tỏa hành lang an toàn đường bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, phải có sự phối hợp nhịp nhàng, giải tỏa, tháo dỡ đến đâu phải quản lý chặt chẽ đến đó, không để tinh trạng tái lấn chiếm xảy ra.

Tổ công tác hỗ trợ người dân tháo dỡ biển hiệu, mái che vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn

Trong thời gian tới, Thanh tra Giao thông vận tải Lạng Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hành lang an toàn đường bộ đến các tổ chức, cá nhân góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Đức Hoàn - TTGT