Thanh tra giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách “xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, “xe ghép, xe tiện chuyến” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Do tình hình dịch bệnh được kiểm soát,  tình trạng “xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, “xe ghép, xe tiện chuyến” đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại địa bàn thành phố Lạng Sơn, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thực hiện Chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giao thông vận tải về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận  tải  hành khách “xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, “xe ghép, xe tiện chuyến” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngày 24/11/2022 Thanh tra giao thông vận tải đã ban hành Kế hoạch số 400/KH-TTGTVT về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận  tải  hành khách “xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, “xe ghép, xe tiện chuyến” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Sau hơn 01 tháng nỗ lực thực hiện Kế hoạch số 400/KH-TTGTVT ngày 24/11/2022, Thanh tra giao thông vận tải đã tổ chức 209 ca công tác với hơn 758 lượt cán bộ tham gia; kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến đường QL1, QL1B, QL4A, QL4B … tập trung tại các khu vực ngã tư Cao Lộc, thị trấn Đồng Đăng, cửa khẩu Hữu Nghị, các Bến xe khách, cửa khẩu Tân Thanh và các điểm nóng thuộc thành phố Lạng Sơn (ngã tư Mỹ Sơn, ngã ba nhà máy Xi măng cũ, ngã tư Phai Trần).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Thanh tra giao thông vận tải đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19  đối với 246 lượt phương tiện; yêu cầu lái xe, chủ phương tiện ký cam kết thực hiện dừng đón, trả khách đúng vị trí quy định, thực hiện đúng giá cước đã niêm yết, thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29/05/2020 của Bộ GTVT về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ đối với 53 lượt phương tiện vận tải; Lập biên bản vi phạm hành chính 22 trường hợp xe vi phạm, tương ứng với  số tiền xử phạt 13.000.000 đồng, tước GPLX có thời hạn: 01 trường hợp.

Qua công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đã tác động mạnh đến các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện, lái xe chấp hành quy định về vận tải đường bộ, tình trạng xe xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, “xe ghép, xe tiện chuyến” đã có giảm bớt nhưng chưa thật sự được dẹp bỏ hoàn toàn.

Thời gian tới, Thanh tra giao thông vận tải tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định Pháp luật của Nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe ô tô để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của lái xe, phụ xe, chủ xe và đơn vị kinh doanh vận tải khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải bằng đường bộ qua đó góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

Trương Ngọc Dương-TT GTVT