Thanh tra GTVT tỉnh Lạng Sơn tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phân luồng, điều tiết các phương tiện chở hàng hoá xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu nghị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Từ ngày 23/5/2023 lượng phương tiện chở hàng hóa lên khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tăng đột biến do mặt hàng sầu riêng xuất khẩu của nước ta vào vụ mùa thu hoạch có ngày số lượng xe lên đến 250 xe, gây ra tình trạng xe ùn ứ tại cửa khẩu; lượng phương tiện dừng, đỗ chờ xuất khẩu trên quốc lộ 1A đã kéo dài đến thành phố Lạng Sơn gây tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông, an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn về việc Thanh tra GTVT tăng cường phối hợp phân luồng, điều tiết giao thông phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Chánh Thanh tra Sở GTVT đã chỉ đạo Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các Đội thanh tra GTVT tăng cường phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện việc hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông suốt thời gian 24h/24h. Kể từ ngày 25/5/2023 đến ngày 08/6/2023, Thanh tra GTVT Lạng Sơn đã cử 60 ca công tác ngày, đêm với 240 lượt cán bộ phối hợp với lực lượng CSGT phân luồng, điều tiết hàng nghìn phương tiện vào khu vực xếp xe tại khu vực bãi Khu phi thuế quan thuộc huyện Văn Lãng chờ xuất khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị. Do đó, tình trạng ùn tắc trên Quốc lộ 1A đã cơ bản được giải quyết, giảm áp lực tại khu vực cửa khẩu, đảm bảo hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu được thuận lợi.

Description: Description: 5

Cán bộ Thanh tra GTVT, CSGT Công an tỉnh phối hợp phân luồng hướng dẫn các phương tiện chở hàng hóa đi cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Dự báo trong thời gian tháng tới, vào mùa vụ thu hoạch hàng nông sản sẽ khiến cho nhu cầu tiêu dùng, mua bán và thông quan tại tất cả các cửa khẩu đường bộ đều tăng mạnh, dẫn tới lượng phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu tiếp tục được dồn về cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Điều này sẽ gây khó khăn cho công tác điều tiết phương tiện, giữ gìn an ninh trật tự, công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; tiềm ẩn nguy cơ làm trì trệ năng lực thông quan xuất khẩu hàng hóa và phát sinh tăng chi phí, thiệt hại về kinh tế cho lái xe, doanh nghiệp.

Description: Description: 3

Cán bộ Thanh tra GTVT hướng dẫn điều tiết các phương tiện chở hàng hóa đi cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được thuận lợi, an toàn và thông suốt.

Trước tình hình trên, Thanh tra GTVT Lạng Sơn tiếp tục tập trung lực lượng phối hợp thường xuyên với Phòng Cảnh sát giao thông PC08 Công an tỉnh, Công an huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, Bộ đội biên phòng và Trung tâm cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, tăng cường nắm tình hình, triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian tiếp theo./.

Nguyễn Quang Huy - TTGT