UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý III năm 2023.

Ngày 27/7/2023, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác  bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý III năm 2023. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh; lãnh đạo Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố và phóng viên các cơ quan báo chi trên địa bàn tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông, làm chết 26 người, bị thương 14. So với cùng kỳ năm 2022: Tăng 15 vụ (30/15) = 100%; tăng 11 người chết (26/15) = 73,3%; tăng 07 người bị thương (14/7) = 100%. So với 6 tháng liền kề (6 tháng cuối năm 2022): Giảm 10 vụ (30/40) = 25%; tăng 01 người chết (26/25) = 04%; giảm 09 người bị thương (14/23) = 39,1%; không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đại biểu UBND huyện Bắc Sơn phát biểu tham luận tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo: Các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; các lực lượng chức năng như Thanh gia Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an cấp huyện cần tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là trên tuyến quốc lộ 1A là tuyến đường xảy ra các vụ tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao trong 6 tháng đầu năm; khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống camera giám sát giao thông trên các tuyến giao thông. Cùng với đó là đổi mới, đa dạng hoá nội dung, hình thức phổ biến, tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phù hợp với từng địa bàn, nhóm đối tượng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông qua mạng xã hội để tạo sự chuyển biến căn bản, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trong đó cần có hình thức tuyên truyền phù hợp đến lái xe tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ…

Để kiềm chế tai nạn giao thông trong quý III và những tháng cuối năm 2023, các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng cần tập trung phân tích, thẳng thắn đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đồng thời đề ra các biện pháp có trọng tâm, trọng điểm sát với tình hình thực tế để triển khai trong thời gian tới. Cùng đó, nghiên cứu, tiếp tục lắp đặt, sử dụng hiệu quả camera giám sát giao thông tại các khu đô thị, nút giao thông trọng điểm, dễ xảy ra tai nạn, các tuyến quốc lộ để xử phạt nguội đối với các phương tiện vi phạm.

Các lực lượng chức năng chủ động xây dựng kế hoạch, tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phấn đấu năm 2023 giảm từ 5% trở lên cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông so với năm 2022.

Hoàng Thị May- VP Ban ATGT tỉnh